Đổi “đất vàng” lấy tiền xây đô thị tại sân bay Nha Trang

Đổi “đất vàng” lấy tiền xây đô thị tại sân bay Nha Trang

Doanh nghiệp được giao xây dựng khu đô thị mới, đổi lấy các khu “đất vàng” sân bay Nha Trang đối diện bờ biển Nha Trang đang là chủ đề nóng tại Khánh Hòa trong năm 2016 theo hình thức BT. Với hình thức này, tỉnh Khánh Hòa kỳ vọng TP Nha Trang sẽ có diện mạo mới. Trao đổi của phóng viên với Chủ Tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

* Phóng viên: Thưa ông, vì sao UBND tỉnh Khánh Hòa lại quyết định hợp tác với doanh nghiệp theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng ?

– Ông Nguyễn Chiến Thắng: Hiện nay các trụ sở hành chính của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa đều nằm ở vị trí trung tâm, thích hợp phát triển kinh tế. Nhưng hiện khu đất không đem lại cho ngân sách địa phương về giá trị kinh tế. Trong khi đó, khu vực phía Tây TP Nha Trang đặc biệt là sân bay Nha Trang cũ có diện tích rộng lớn lại chưa được khai thác hợp lý.

khu-dat-du-an

Theo Nghị quyết HĐND tỉnh, các trụ sở hành chính của tỉnh sẽ chuyển về khu hành chính mới ở phường Phước Hải – TP Nha Trang. Công việc di dời và xây dựng trụ sở mới dự kiến tốn ít nhất 7.000 tỉ đồng, nếu trông chờ vào nguồn thu ngân sách của tỉnh thì không thể nào làm nổi vì mỗi năm nguồn này chủ yếu phải dùng để xây dựng các dự án, hạng mục đang làm dang dở. Để giải quyết vấn đề khó khăn này, toàn bộ cơ quan hành chính làm việc của UBND tỉnh và Tỉnh ủy sẽ được giao cho doanh nghiệp tư nhân lớn, đổi lại doanh nghiệp sẽ xây mới hoàn toàn khu trung tâm hành chính cho địa phương.

Cụ thể, UBND tỉnh vừa ký kết hợp đồng với Tập đoàn FLC để thực hiện dự án khu đô thị trung tâm hành chính mới với giá trị hơn 7.000 tỉ đồng, theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao).

* Phóng viên: Việc hợp tác này sẽ đem lại lợi ích như thế nào cho địa phương và người dân tỉnh Khánh Hòa ?

– Hình thức hợp tác BT được coi là đôi bên cùng có lợi, trong đó người dân là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất. Điểm khác biệt ở dự án này là Khánh Hòa sẽ xây dựng được 1 khu đô thị hành chính mà không phải tốn tiền ngân sách.

Khu đô thị này đã có quy hoạch với diện tích khoảng 700 ha, trong đó có 400 ha giữ nguyên trạng là rừng ngập mặn, hồ nước để điều hòa không khí; 126 ha làm trung tâm hành chính mới với 101 trụ sở của 5 khối cơ quan sẽ chuyển đến làm việc, diện tích còn lại để san lô bán đất nền xây dựng nhà ở, đường giao thông Bắc – Nam nối Nha Trang với huyện Diên Khánh… Nhờ vậy người dân quanh khu vực sẽ có điều kiện kinh tế để phát triển hơn nữa. Còn doanh nghiệp sẽ được nhận mảnh đất đắc địa nhất TP Nha Trang để xây dựng các dự án phát triển kinh tế địa phương như: nhà hàng, khách sạn, chung cư cao cấp… Từ đó tạo công ăn việc làm cho người dân xung quanh, tạo ra nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương.

* Phóng viên: Khi bắt tay hợp tác này, tỉnh Khánh Hòa có tính đến những rủi ro phát sinh như doanh nghiệp thiếu tài chính hoặc đầu tư sai mục đích không ?

– Hai bên hợp tác theo hình thức cuốn chiếu, xây xong trụ sở nào bàn giao đến đấy. Ví dụ, Tập đoàn FLC xây xong UBND tỉnh thì tỉnh sẽ bàn giao trụ sở ở đường Trần Phú cho doanh nghiệp xây dựng và kinh doanh. Như vậy, bảo đảm họ sẽ có nguồn thu.

Để việc hợp tác chắc chắn không kéo dài, tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Tập đoàn FLC phải ký quỹ 100 tỉ đồng. Nếu doanh nghiệp chậm tiến độ xây dựng, thiệt hại sẽ thuộc về họ. Hơn nữa, Tập đoàn FLC cũng kiến nghị có đất sớm để đưa vào triển khai kinh doanh học bơi nhằm thu hồi vốn, giảm thiểu rủi ro… Riêng các hạng mục đầu tư, UBND tỉnh buộc nhà đầu tư phải xây dựng theo đúng quy hoạch thành phố, mục đích kinh doanh và việc xây dựng sẽ được các cấp thẩm định, phê duyệt.

Mở bán đất nền dự án sân bay Nha Trang

* Phóng viên: Đến hiện tại, còn những khó khăn, vướng mắc gì trong thực hiện dự án không ?

– Hiện nay còn một số vướng mắc về đền bù cho người dân để giải phóng mặt bằng, tỉnh sẽ tổ chức buổi đối thoại lấy ý kiến trong dân. Đây chủ yếu là khu vực đất nông nghiệp có giá trị thấp nhưng tỉnh sẽ đền bù thỏa đáng, mức giá đền bù dự kiến 1 tỉ đồng/ha, người dân được hỗ trợ tái định cư tại chỗ… Cuối năm 2016, tỉnh Khánh Hòa sẽ triển khai xong hết mọi vấn đề còn lại cho khu đô thị trung tâm hành chính mới của tỉnh.

Nếu mọi việc thuận lợi, đến năm 2017-2018 sẽ hoàn thành việc xây dựng này. Tôi hy vọng TP.Nha Trang sẽ có diện mạo mới khang trang, đẹp đẽ hơn, không thua gì đặc khu kinh tế Hồng Kông.
Logo đối tác