4 ưu thế khi mua nhà cũ

4 ưu thế khi mua nhà cũ

Có những ưu điểm khiến bạn không thể phủ nhận khi mua một ngôi nhà mới xây, một căn hộ mới so với việc mua một ngôi nhà cũ, đặc biệt là khi mua để đầu tư, cho thuê.

Ví dụ như phong cách hiện đại, thân thiện với người sử dụng ngôi nhà, từ đó thu hút được khách thuê nhà – người sẵn sàng chi mức giá cao cho những tiện nghi mà họ nhận được. Ngoài ra, sở hữu căn nhà mới giúp cho chủ nhân ít phải bỏ ra chi phí sửa chữa, giá trị bán lại cao… Tuy nhiên, đầu tư mua lại những ngôi nhà cũ cũng có những lợi ích khác không kém phần hấp dẫn.

4 ưu thế khi mua nhà cũ

1. Giá trị tăng thêm khi tân trang lại

Khi mua một căn nhà mới, tất cả mọi thứ đều mới từ trong ra ngoài, từ sơn trên tường đến gạch lát nền… tất cả đều đẹp và hoàn hảo. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ đây là điểm bất lợi cho việc đầu tư?

Chỉ xét trên vấn đề giá cả, dễ dàng thấy được rằng đây là điều bất lợi về giá cho khách hàng đưa ra quyết định mua, bởi yếu tố nhà quá mới sẽ góp phần khiến giá tăng cao. Đó là chưa kể vấn đề nhiều khách hàng có sở thích trong việc thiết kế, trang trí, xây dựng hồ học bơi màu sắc ngôi nhà… khác nhau, góp phần tạo một rào cản lớn cho quyết định mua nhà.

Nhưng khi bạn đầu tư mua một ngôi nhà cũ, việc đầu tiên cơ bản là sơn lại mới tường, sửa chữa từ mái nhà, sàn nhà, nhà vệ sinh cho đến việc làm sạch căn nhà… Chỉ như vậy thôi sẽ mang đến cho bạn giá trị gia tăng rất đáng kể so với chi phí bỏ ra.

Nếu bạn chỉ đầu tư cho mục đích bán lại kiếm lời, việc sửa chữa đó mang đến cho ngôi nhà “bộ mặt mới” khi rao bán cho khách hàng mới, nâng cao giá trị ngôi nhà so với lúc trước, đồng thời giúp khách hàng tiếp theo có nhu cầu ở thực cũng có thể sửa chữa theo ý thích của họ mà không “tiếc” một lớp sơn mới hay nền nhà mới khi phải phá bỏ cái cũ.

2. Để hợp đồng được thỏa thuận tốt hơn

Khi mua thành công một ngôi nhà mới, đặc biệt là căn hộ Kenton Node tại chung cư, bạn phải trả một mức giá khá cao vì giá trị căn hộ không chỉ thể hiện ở chi phí xây dựng chủ đầu tư bỏ ra mà còn có hàng loạt giá trị tính dồn khác như chi phí quảng cáo để thông tin căn hộ đến với khách hàng tiềm năng, lãi suất hàng tháng mà chủ đầu tư phải trả khi vay vốn ngân hàng để xây dựng, chi phí cho môi giới, chi phí “ngâm vốn” khi căn nhà một thời gian dài rao bán không được, khoản lợi nhuận kỳ vọng…

Giá trị ngôi nhà là tất cả chi phí mà chủ đầu tư phải tính toán cộng thêm phần lợi nhuận kỳ vọng, đó là khoản tiền mà bạn phải trả khi mua mới, ngoại trừ trường hợp bạn rất may mắn khi gặp được một căn nhà mới được chủ đầu tư bán rẻ vì lý do nào đó.

Còn khi bạn mua một ngôi nhà cũ, sẽ có nhiều cơ hội để thỏa thuận tốt về giá cả, có thể chạm tới giá trị thực của ngôi nhà và chắc chắn về lợi nhuận trong tương lai nếu nhìn thấy được các “điểm yếu” của căn nhà khiến nó bị mất giá trị và tiềm năng của căn nhà này một khi mặt xấu ấy được chỉnh sửa.

3. Ưu thế trong đàm phán giao dịch

Chủ đầu tư dự án sẽ không xây dựng một ngôi nhà mới để rồi dễ dàng bán rẻ, bởi họ đã có những tính toán kĩ càng, kiểm soát dòng tiền. Những nhà đầu tư cho dự án sân bay Nha Trang trong lĩnh vực này thường dày dặn nhiều kinh nghiệm trong việc kinh doanh xây mới. Đàm phán hợp đồng mua bán với những chủ đầu tư như thế, bạn sẽ không bao giờ nắm được chút lợi thế nào cả đâu.

Tuy nhiên, khi mua một ngôi nhà cũ trong việc đàm phán thì bạn sẽ đơn giản hơn khi thương lượng vì chủ nhà có nhiều mục đích để bán, ví dụ như họ đang cần chuyển nơi ở, gặp vấn đề cá nhân như sức khỏe, ly hôn, có vấn đề khó khăn tài chính với ngân hàng… Bạn sẽ có cơ hội để khai thác “cơ hội” này và tiến đến đàm phán một mức giá có lợi cho mình.

4 ưu thế khi mua nhà cũ

4. Điều tra thị trường xung quanh rất dễ dàng

Một tài sản được xác định giá trị nội tại bởi một loạt các yếu tố bao gồm: vị trí, quy mô tài sản, thiết kế, quy hoạch chung trong khu vực, lịch sử, cộng đồng địa phương, môi trường kinh tế, xã hội, tiện ích chung, giao thông, cơ sở hạ tầng khu vực, môi trường… Tất cả những điểm này tạo nên “yếu tố” cho mọi phi vụ đầu tư bất động sản.

Xác định điểm quan trọng nhất khi đầu tư vào bất động sản là phải nắm bắt được thị trường mà tài sản bạn đang có, điều này sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn về thời gian để đầu tư và biến đổi khôn lường của giá trị bất động sản mình có. Chắc chắn sẽ khó khăn không nhỏ nếu tài sản của bạn nằm trong những khu vực “chưa trưởng thành” ví dụ như khu quy hoạch mới, khu tái định cư…

Tại những nơi này, ngôi nhà mới khá phổ biến, nên nếu tài sản đầu tư của bạn nằm ở đây đồng nghĩa với việc bạn có ít tư liệu về giá cả và ít có bất động sản cùng loại để so sánh giá trị.

Ngược lại, đầu tư mua ngôi nhà cũ, bạn không cần lo lắng về thông tin thị trường vì hầu như tất cả đều nằm tại những khu vực đã và đang phát triển dài lâu.
Logo đối tác